English Chinese

Hotline tư vấn 24/7

0902933878

Qui trình giết mổ heo

Qui trình giết mổ heo

Qui trình giết mổ heo

Qui trình giết mổ heo

Qui trình giết mổ heo
Qui trình giết mổ heo

Tin Tức

Qui trình giết mổ heo

29-04-2019 09:46:29 PM - 1179

Xe chở heo vào cổng nhập nguyên liệu của nhà máy được đi qua hệ thống thanh trùng, sau đó di chuyên đến khu chuồng nhập heo.

Tại cửa nhập heo, cán bộ thú y và nhân viên nhà máy kiểm tra cân nhập heo, và được lùa vào các chuồng cho nghỉ ngơi 3-5 tiếng để giảm stress trong quá trình vận chuyển nhằm nâng cao chất lượng thịt sau giết mổ.

    

Chuồng trại của khu nhốt heo này cần phải thoáng mát, yên tĩnh, đủ ánh sáng và có máng uống nước cho heo. Với điều kiện khí hậu của nước ta, cần trang bị hệ thống vòi phun nước (phun sương) để làm mát cho heo. Chuồng nhốt sẽ được chia thành nhiều ngăn nhỏ, mỗi ngăn chứa khoảng 20 con. Trước khi được đưa vào chuồng, heo được cân và quan sát bằng mắt nhằm phát hiện những con bị bệnh để chuyển sang cách ly, những con yếu sẽ được đưa vào giết mổ trước. Cần chú ý tập trung theo đàn để tránh hiện tượng heo lạ đàn sẽ cắn lẫn nhau.

  Trước khi lùa heo vào máy gây ngất, nhân viên lùa heo dùng vòi xịch tắm cho heo hoặc bố trí hệ thống tắm heo tự động, lúc này tắm heo sẽ mang lại hiệu qua gât ngất tốt hơn và đảm bao vệ sinh tốt cho sản phẩm thịt.

 

  Khi heo được lùa vào máy chuyển tải heo, một bên nhân viên xích chân heo để móc lên dây chuyền tự động, một bên nhân viên cầm máy gây ngắt heo. 

 

Dây chuyền di chuyễn thân heo đi qua máng hứng tiết, máy rửa sạch thân heo và đến vị trí thiết bị hạ heo xuống hồ trụng.

Thời gian trụng heo ở hồ tùy theo giống heo và heo lơn hoặc nhỏ khác nhau, cho nên nhân viên làm việc ở đây phải theo dỏi và đưa heo vào máy cạo lông cho đúng lúc. Khi cạo lông xong, máy cạo lông nhả thân heo xuống hồ nước lạnh, tác dụng của hồ nước lạnh là để làm mát thân nhiệt nhanh chóng sau khi trụng nước nóng, để đảm bảo cho chất lượng thịt được đỏ tươi, phù hợp với nhu cầu thị hiếu của Viết Nam, đồng thời hồ nước sẽ rửa sạch lông và các chất bẩn dính trên thân heo sau khi cạo lông. Sau đó nhân viên làm việc cạo sửa lông sót và dùng móc treo heo tời lên dây chuyền giải phẩu.

  Công việc trên dây chuyền giải phẩu; việc đầu tiên là cạo sửa và đốt lại lông sót, dây chuyền di chuyền thân heo đến từng vị trí làm việc của nhân viên và cán bộ thú y như; cắt chân trước chân sau, cắt đuôi, lấy hậu môn, giải phẩu mổ bụng lấy lòng trắng và lòng đỏ, cắt đầu, kiểm tra đồng bộ vv…

    b

Khi giải phẩu lấy nội tạng thân heo di chuyển trên dây chuyền, ở vị tri lấy nội tạng lòng đỏ và lòng trắng có máng trượt lòng vào phong riêng biết lòng đỏ hoặc lòng trắng để xử lý làm sạch đưa ra thị trường.°°Nếu phát hiện heo có triệu chứng bệnh sẽ được chuyễn sang khu xử lý heo bệnh để lấy mẫu và kiểm tra lại cho chính xác, nếu phát hiện heo bệnh sẽ đưa vào phòng riêng để hủy, nếu không bị bệnh sẽ đưa trở lại dây chuyền. Tại dây chuyền, heo được làm sạch, xẻ mảnh, cân, đóng dấu kiểm dịch và đưa vào phòng mát hoặc xuất thịt nóng ra thị trường.

                           

Các tin khác

PHONE
SMS
MAP